Cafe là thức uống khiến nhiều người “ bị nghiền”, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến hạt cà phê làm sao đủ dinh dưỡng và thơm ngon. Khi nhâm nhi một tách cà phê ở đâu đó khiến bạn nhớ mãi, bạn có tò mò làm sao họ có thể pha chế hấp dẫn đến vậy? Để có một tách cà phê ngon, một trong những khâu quan trọng đó là chuẩn bị nguyên liệu, đặc biệt là cách chế biến hạt cà phê sao cho dậy mùi thơm và độ vàng theo đúng ý.

Nhiều chuyên gia đã mất nhiều năm để có khả năng “đọc” được độ chín của những hạt cà phê. Sự khác biệt giữa cà phê được rang hoàn hảo và một lô bị hỏng có thể là một vấn đề của thời gian đo bằng giây.

Bước 1: Khi chọn hạt cà phê

Theo nghiên cứu thì những cây cafe trồng trên đất càng cao sẽ hạt sẽ càng chắc

Cà phê không chứa các mảnh vụn hoặc tạp chất bẩn.

Nhìn tổng thể hạt cà phê phải tươi sáng.

Bước 2: Cách rang hạt cà phê

Cây cà phê càng ở trên cao thì cho hạt cà phê càng chắc. Độ chắc này quyết định khi rang chúng chịu được nhiệt độ cao và chịu thời gian rang lâu hơn. Tùy ý muốn cà phê có độ đậm nhiều hay ít mà người ta điều tiết lửa và canh nhiệt khi rang.

Hãy cho chảo lên bếp, bỏ cà phê vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy cà phê.

Điều quan trọng các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 phút khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen.

Bước 3: Đánh giá

Sau khi rang hạt cà phê chủ yếu được chia thành bốn sắc thái: nâu nhạt, nâu đậm, nâu sẫm và màu đen.

Màu nâu nhạt: một mùi hương rất đậm mạnh bay ra. Cà phê giai đoạn này khi pha có nồng độ axit cao.

Màu nâu đậm: dinh dưỡng trong hạt cà phê còn lại rất nhiều, còn giữ lại hầu hết các axit.

Màu nâu sẫm: nồng độ axit có trong cà phê sẽ được thay thế bởi một vị đắng nhẹ. Đôi khi có chút hương vị cay cay.

Màu đen, một chút vị cay và đắng với carbon muội than, mùi vị tương đối mạnh.

Cuối cùng là mang cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng quạt cho cà phê nhanh nguội. Điều này sẽ giúp cafe thơm được lâu. Tránh trường họp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.