Để có được một ly cà phê thơm ngon để thưởng thức, thực không phải chuyện dễ dàng. Người uống hay pha cà phê đúng điệu ắt hẳn sẽ có am hiểu về hạt cà phê, loại máy pha, mực nước cần đổ,… Cần rất nhiều yếu tố để tạo nên một ly cà phê chuẩn mực.

Đối với nhiều người, một tách cà phê là cả một nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là một loại đồ uống thức tỉnh con người. Có người thích thưởng thức cà phê rang xay pha phin nhỏ giọt từng chút. Nhưng lại có người thích dùng cà phê pha máy. Tuy nhiên trên thực tế, máy pha cà phê sẽ cho ra ly cà phê chất lượng hơn so với pha bằng phin. Thông thường để pha chế cà phê bằng phin phải mất đến 20-25 gram cà phê nhưng khi sử dụng máy để pha chỉ cần 7-15 gram mà thôi nhưng lại đạt được vị ngon đúng chuẩn. Hơn nữa, pha cà phê bằng phin chỉ là quá trình nước nóng đi qua cà phê chứ không như máy pha cà phê espresso sẽ dùng áp suất để ép hết tinh chất của cà phê vào ly. Do đó, ly cà phê pha bằng máy sẽ thơm hơn và đậm vị hơn.

Mỗi ly cà phê đều có những hương vị khách nhau cũng bởi để pha chế được nó cần phải trải qua nhiều bước. Nếu một bước không chuẩn xác thì hương vị của cà phê cũng sẽ sai lệch đi chút ít. Sau đây là một số những điều cơ bản để có thể pha cà phê ngon cần được cân nhắc:

Cà phê loại mới

Chất lượng của hạt cà phê hạt sẽ bắt đầu giảm sau khi được rang xong. Vì thế, những loại cà phê cũ để lâu trong bếp sẽ không đảm bảo chất lượng cho ly cà phê. Khi pha cà phê nguyên chất điều cần thiết là mua loại cà phê mới. Tiện lợi nhất nên là mua ở những khu vực gần nhà để tránh quá trình di chuyển quá dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Hạn chế mua những loại cà phê hạt đựng trong thùng ở chợ hay siêu thị vì khi để lâu ánh sáng và không khí sẽ làm giảm độ ngon của cà phê.

Hơn nữa, cách bảo quản cà phê cũng nên lưu ý. Cà phê sau khi rang cà phê nên được giữ trong những chiếc hộp kín gió. Không nên bảo quản cà phê ở tủ lạnh vì cà phê sau khi rã đông sẽ không tốt cho sức khoẻ. Tốt nhất nên mua lượng cà phê hạt rang đủ dùng trong 7-10 ngày mà thôi.

Xay cà phê

Do cà phê sau khi rang sẽ giảm đi chất lượng nên ly cà phê vừa pha sau khi xay sẽ là ly cà phê ngon nhất. Những người sành về cà phê đương nhiên cũng sẽ hiểu biết về các loại máy xay cà phê. Một số người ưa chuộng dòng máy xay cà phê đắt tiền vì nó cho ra cà phê xay nhuyễn mịn và nồng đậm nguyên hương vị của cà phê nguyên chất. Ngoài ra, các máy pha khác vẫn đảm bảo độ ngon của cà phê, duy chỉ là không bằng những dòng đắt giá và có thương hiệu.

Cần đúng và đủ lượng cà phê

Đừng quá “hào phóng” cũng không nên quá “tiết kiệm” lượng cà phê khi pha chế. Có nhiều cách pha cà phê trên thế giới, mỗi kiểu pha đều có một lượng cà phê tương ứng. Chú ý, không nên quá “tiết kiệm” cà phê, vì bù vào bằng lượng nước sẽ khiến cà phê bị loãng, hương vị nhàn nhạt không đủ đậm đà mà còn khiến vị cà phê trở nên đắng hơn.

Yếu tố nước trong ly cà phê

Chất lượng của cà phê sẽ bị ảnh hưởng lớn từ nước. Các loại nước có lẫn thuốc tẩy như Clo hay Flo đều làm giảm chất lượng ly cà phê. Những Barista khó tính sẽ lựa chọn các loại nước đóng chai an toàn, thậm chí có người để bảo vệ độ ngon của cà phê nên dùng loại nước lọc được lọc từ lưới làm từ sợi Cacbon hoạt tính. Ngoài ra, nước khoáng cũng là lựa chọn an toàn để pha cà phê.

Nhiệt độ của nước cũng nên được cân nhắc. Nếu nước quá nóng sẽ khiến cà phê đắng hơn bình thường. Nhiệt đô lý tưởng nhất để có được ly cà phê chuẩn mực chính là tầm 90-95 độ C, tương đương với nước sôi 100 độ C để nguội ngoài không khí khoảng 45 giây.

Sau khi ủ, ly cà phê chắc chắn sẽ không giữ được trong khoản thời gian dài. Cách hâm nóng hay giữ nóng cà phê cũng không có tác dụng thay đổi gì. Cũng bởi cà phê sẽ theo thời gian bay theo không khí dần dần nên hương vị sẽ phần nào giảm sút.

Dụng cụ pha cà phê

Nên lau sạch sẽ dụng cụ đựng cà phê và cối xay cà phê mỗi tuần để loại bỏ bụi bẩn ngoài không khí bàm vào và chất dầu cho cà phê tiết ra. Máy pha cà phê cần được lau chùi mỗi tháng một lần. Việc lau chùi sẽ giúp loại bỏ cặn bã cà phê dư thừa trong máy giúp ly cà phê cho ra đúng hương vị hơn.

Các lưu ý trong quá trình pha cà phê

Pha cà phê bằng máy thoạt nghe có thể thấy đơn giản. Tuy nhiên hao tốn không ít tâm tư của người pha. Để pha ly cà phê ngon từ máy cần chuẩn bị cà phê nguyên chất, đá viên, đường hay sữa tuỳ ý mỗi người. Tuy nhiên:

Cà phê hạt cần được xay mịn

Đá viên phải là viên lớn và dày để không tan nhanh trong ly cà phê

Đường và sữa không nên bỏ cuối cùng vì độ lạnh của cà phê sẽ làm chúng khó tan

Để tạo ra một ly cà phê pha máy Espresso ngon đúng điệu, bạn chẳng những phải biết cách chọn nguyên liệu, sử dụng đúng lượng hạt và các quá trình khác trước khi pha mà còn phải hiểu rõ cơ chế hoạt động của máy pha cà phê espresso.

Cà phê hạt phải được xay mịn để pha espresso, không được xay thô. Bạn không được đổ cà phê trực tiếp cà phê vào trong đá, vì cà phê mới pha ra rất là nóng làm tan đá rất là nhanh, sẽ làm cho ly cà phê của bạn bị nhạt đi.

Ly thủy tinh phải đạt tiêu chuẩn sau: đường kính không lớn hơn 5.5 cm  vì nếu đường kính ly to quá khi pha cà phê ra khách sẽ cảm thấy cà phê ít. Nên việc chọn ly rất là cẩn thận, đây là giúp cho việc kinh doanh của bạn, vì nếu khách than phiền cà phê bạn sẽ mất thời gian để giải thích.