Sở hữu chiếc máy pha cà phê đắt tiền, nhưng không biết cách sử dụng máy pha cà phê để tối ưu hoá các tính năng thì thật đáng tiếc. Do đó, bạn nên tìm hiểu về cách vận hành máy cũng như vệ sinh như thế nào là đúng để mang lại sự tiện lợi khi sử dụng máy nhé!

1. Hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê

Đối với máy pha cà phê nút công tắc và các nút tính năng khác trên thân máy. Đồng hồ hiển thị nhiệt độ và áp suất, được điều chỉnh bằng nút vặn, để đo chính xác nhiệt độ của nước và cách chỉnh áp suất máy pha cà phê đánh bọt sữa. Với một số máy sẽ có tăng giảm số lượng nút cũng như hình thức hiển thị khác nhau, cần đọc rõ cấu tạo và chức năng để sử dụng đúng chức năng của máy.

Mỗi máy sẽ có dung tích nồi hơi khác nhau, dao động từ 1 và có thể lên đến trên 12l. Cà phê sẽ được nén và pha thông qua group head của máy, số lượng group head của máy thông dụng sẽ dao động từ 1 đến 2 group head. Với các hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê thực hiện món cappuccino trứ danh, không thể bỏ qua dụng cụ vòi hơi và vòi đánh sữa, giúp bọt sữa mịn và sánh.

Đối với máy pha cà phê bán tự động bạn chỉ có thể sử dụng cà phê dạng bột vì máy sẽ không có chức năng xay và nên sử dụng lượng cà phê phù hợp. Còn với máy pha tự động, bạn có thể chọn mua bất kỳ các hạt cà phê tươi ngon rang xay chất lượng và cho vào máy pha là được. Máy sẽ tự động xay và cân chỉnh lượng đủ cho mỗi lần pha.

Vệ sinh máy pha sau mỗi lần sử dụng và trước khi sử dụng để tránh cặn cà phê gây bám bẩn gây phát sinh bệnh và gây hỏng máy. Với cách sử dụng máy pha cà phê đúng chuẩn, trước khi bật tiến hành pha, bạn nên bật máy trước 20 đến 30 phút để nước trong hồi hơi và cả ly đựng cà phê được làm nóng.

Một trong các yếu tố cho ra tách cà phê thơm ngon là việc pha chế chuẩn. Bạn cho cà phê vào temper một lượng phù hợp, nén nhẹ để cố định cà phê, ấn chặt lần 2 đủ lực để cà phê được nén kỹ. Cách mở máy pha cà phê đúng là nên bật chiết xuất ngay sau khi lắp temper vào group head của máy để tránh cà phê bị cháy. Một shot cà phê ngon sẽ cho ra giọt đầu tiên từ 5 đến 8 giây đầu và thời gian chuẩn khoảng 35ml cà phê là 30 giây.

2. Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy pha cà phê

Máy không hoạt động

Bạn cần tắt ngay nguồn của máy để giữ an toàn, tránh chập điện. Sau đó kiểm tra nguồn cung cấp điện xem có bị chập, cháy hay rò rỉ gì không. Nếu phần nguồn ổn định, kiểm tra đường dây điện để xác định nguyên nhân. Qua các bước cơ bản trên vẫn không tìm được nguyên nhân, liên hệ ngay đến nhà cung cấp để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Lỗi tụt áp suất hơi

Lỗi này thường gặp lại khi cách sử dụng máy pha cà phê bị sai, lượng nước vượt mức cho phép trong nồi hơi, khiến thể tích của hơi nước thấp hơn gây tụt áp suất, bọt sữa được đánh không đều do hơi không bơm lên liên tục. Theo một số kinh nghiệm sử dụng máy pha cà phê, bạn chỉ nên cho nước theo vạch quy định để đạt hiệu suất tốt nhất và bảo vệ cho động cơ máy.

Nhiệt độ không đảm bảo

Nếu bạn đã đảm bảo đã làm đúng cách sử dụng máy pha cà phê, nhưng nhiệt độ máy lại không đạt yêu cầu. Một số nguyên do có thể do nồi hơi bị đóng cặn bẩn hoặc điều khiển nhiệt bị hỏng. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật trong trường hợp này nhé.

Nước bị rò rỉ 

Nguyên nhân có thể do gioăng cao su đã bị cứng mất đàn hồi, khiến bộ lọc không thể gắn chặt vào group head và làm nước bị rỉ. Nên tiến hành bảo trì sau 5 tháng sử dụng để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền của máy.

Vòi đánh hơi yếu

Nguyên nhân do áp suất trong nồi hơi không đủ, khiến hơi không đủ tiêu chuẩn để đánh bọt sữa hoặc vòi bị đóng cặn bẩn. Nên kiểm tra và vệ sinh vòi thường xuyên để tránh trường hợp này.

Bơm của máy pha gây tiếng ồn

Hãy lập tức tắt nguồn của máy khi nghe tiếng bơm lạ. Kiểm tra nguồn cung cấp nước xem xem có hoạt động không, các ống dẫn có tắc nghẽn do bị gấp khúc hoặc đóng cặn không và gọi đến nhân viên kỹ thuật tránh tình trạng nghiêm trọng hư hỏng máy.

3. Cách vệ sinh máy pha cà phê

Dụng cụ vệ sinh

Một số dụng cụ cơ bản để vệ sinh máy pha cà phê sẽ bao gồm vít dẹp để tháo các bộ phận máy, cọ vệ sinh L để làm sạch các góc, phin lọc mù để chặn nước thoát ra trong quá trình vệ sinh, dung dịch vệ sinh máy và vòi đánh sữa và khăn lau đa năng chuyên dụng đặc biệt để lau sạch máy pha cà phê. Thường xuyên vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo tuổi thọ của máy và hương vị nguyên bản của cà phê.

Vệ sinh máy pha cafe 

Với cách sử dụng máy pha cà phê và vệ sinh đúng chuẩn, đầu tiên bạn sử dụng cọ vệ sinh L để chải màn lọc và ngóc ngách của group head loại bỏ cặn cà phê. Tháo phin lọc và thay bằng phin lọc mù để cản nước. Bật nút chiết xuất và giữ 10 giây và tắt, lặp lại khoảng 5 lần để làm sạch đường ống và group head. Dùng khăn mềm lau sạch group head và tháo khay để vệ sinh bằng nước thường và lau sạch thân máy. Lau thật khô các bộ phận và lắp về vị trí cũ.

Vệ sinh vòi hơi

Để tránh cặn sữa đóng bẩn gây tắc nghẽn, bạn cần phải vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng như sau, lấy ca nước nguội thực hiện thao tác như đánh bọt sữa và lặp lại 3 lần, ngâm vòi trong lần đánh cuối cùng để làm rã bọt cặn, xả vòi và lau khô.